ชุมชนคนทำเกษตรอินทรีย์ พูดคุย ปรึกษาหารือ ขายสินค้า

General Category => สาระความรู้ทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: เด็กหลังสวน ที่ สิงหาคม 26, 2020, 12:29:03 PM

หัวข้อ: หนุ่มโรงงานผันตัวปลูกหน่อไม้รายได้ดีที่พิษณุโลก
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กหลังสวน ที่ สิงหาคม 26, 2020, 12:29:03 PM
นายอุดร ตรีณาวงษ์ เจ้าของสวนไผ่กิมซุง ตำบลพันชาลี อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ลาออกจากงานประจำจากที่เคยเป็นหนุ่มโรงงานที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผันตัวกลับบ้านเกิดของภรรยาไปทำเกษตรผสมผสานตามรอยหลักเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผ่านมาแล้วเกือบ 3 ปี ได้ผลดีเหลือเชื่อ

สวนแห่งนี้มีพื้นที่แค่ 10 ไร่ เดิมทีปลูกนาข้าว แต่อย่างที่รู้ๆ กัน ราคาข้าวไม่สู้ดีจึงหันมาปลูกมะพร้าวน้ำหอมและปลูกไม้ไผ่กิมซุงประมาณ 1 ไร่ ที่ถือเป็นจุดสำคัญของสวนแห่งนี้ เพราะได้ออกหน่อไม้สดๆ มาตลอดเวลา นำไปขายในตลาดใกล้ๆ หมู่บ้านสร้างรายได้ดี

สำหรับหน่อไม้ที่ได้จากต้นไผ่กิมซุง หลังๆ มาเริ่มออกเยอะจัด ขายไม่ทัน จึงต้องแก้ปัญหานำไปดองเพื่อถนอมอาหารแบบพื้นบ้าน เริ่มจากการใช้เกลือละลายน้ำใส่ไว้ในขวดพลาสติก ต่อมาหั่นหน่อไม้ออกเป็นชิ้นๆ นำไปใส่ไว้ในขวดดังกล่าว แช่ทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำออกมาล้างน้ำสะอาดก่อนนำไปใส่ขวดอีกครั้ง นำน้ำเกลือผสมแป้งข้าวเจ้าผสมกันกรอกใส่ขวดไว้ ปิดฝาไว้ เท่านี้ก็นำไปขายได้ขวดละ 20 บาท โดยชาวบ้านนิยมซื้อไปประกอบอาหารในครัวเรือน

เมนูที่ใช้หน่อไม้ก็มีหลากหลาย เช่น แกงคั่วพริกแกงใส่หมู แกงเผ็ดใส่ไก่ใส่กะทิ และไข่เจียวใส่หน่อไม้ดอง แค่ได้ยินชื่อก็น้ำลายสอแล้ว ส่วนยอดขายตอนนี้เริ่มดีวันดีคืน สร้างเงินไปแล้วเป็นแสนบาท อนาคตคงต้องมีการขยับขยายได้อีกเยอะ นอกจากนี้สวนไผ่กิมซุงแห่งนี้ยังมีการเลี้ยงสัตว์ ขุดบ่อเลี้ยงปลา เรียกได้ว่าครบวงจร ใครสนใจติดต่อไปที่ 081-704-9446

news.ch7.com/detail/429140