ชุมชนคนทำเกษตรอินทรีย์ พูดคุย ปรึกษาหารือ ขายสินค้า

General Category => ข่าวประชาสัมพันธุ์ => ข้อความที่เริ่มโดย: เด็กหลังสวน ที่ กันยายน 02, 2020, 05:28:53 PM

หัวข้อ: นายกฯ เชื่อ แบนสารพิษเกษตร ไม่กระทบความสัมพันธ์ พรรคร่วมรัฐบาล
เริ่มหัวข้อโดย: เด็กหลังสวน ที่ กันยายน 02, 2020, 05:28:53 PM
“นายกฯ” มั่นใจ แบนสารพิษเกษตร ไม่กระทบความสัมพันธ์พรรคร่วมรัฐบาล แม้พรรคภูมิใจไทยแสดงจุดยืน ชัดเจน ขณะที่รมว.เกษตรฯ จาก ปชป.มีข่าวจะลงนามให้มีการทบทวน

เมื่อเวลา 12.10 น. ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงจุดยืนของรัฐบาลในเรื่องของการแบนสารพิษทางการเกษตรที่มีข่าวว่า ทาง รมว.เกษตรฯ จะลงนามให้มีการทบทวนการแบนสารพิษดังกล่าว ซึ่งอาจทำให้กระทบต่อความสัมพันธ์ในพรรคร่วมรัฐบาล

เนื่องจากพรรคภูมิใจไทยแสดงจุดยืนชัดเจน ให้แบนสารพิษนี้ว่า ส่วนตัวคิดว่าไม่กระทบกับพรรคร่วมรัฐบาล เพราะการทำงานย่อมมีความคิดเห็นที่แตกต่างกันได้ ความคิดเห็นที่ไม่เหมือนกันถือเป็นเรื่องปกติ การทำงานทุกอย่าง ทุกสาขาอาชีพ เราต้องพยายามเข้าใจซึ่งกันและกัน การคิดไม่เหมือนกัน หรือคิดต่างกันก็เป็นไปได้ แต่ก็ต้องฟังเหตุฟังผลซึ่งกันและกันเพื่อนำไปสู่การตัดสินใจที่ถูกต้อง

“รัฐบาลเองก็ต้องเลือกหนทางที่ดีที่สุด เพื่อชีวิตที่ดีของเกษตรกร ความปลอดภัยของผู้บริโภค และประชาชน ซึ่งถือเป็นความสำคัญในอันดับต้นๆ ของทุกภารกิจ เพราะฉะนั้นผู้รับผิดชอบแต่ละส่วนจะต้องเคลียร์ ให้ชัดเจนว่า จะดำเนินการอย่างไร ไม่ให้เกิดความขัดแย้งซึ่งกันและกัน แต่หลักการใหญ่ๆ ของเรา ก็คือ ยึดสวัสดิภาพของประชาชนเป็นที่ตั้ง การเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนผ่าน มันไม่สามารถทำได้ทันที ต้องค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป

เพราะเราก็ต้องฟังหลายส่วนด้วยกัน ทั้งภาคการเกษตรและเกษตรกร แต่ทำอย่างไรมันจะปลอดภัยก็เป็นเรื่องที่ ต้องหารือกันต่อไป และต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความจริงจัง ตามมติดังกล่าวด้วย ทุกฝ่ายถ้าขัดแย้งกันทั้งหมด มันก็ทำอะไรไม่ได้ ก็เหมือนเดิมทุกอย่าง และมันก็จะเริ่มต้นไม่ได้เลย พอเริ่มไม่ได้ จะให้ปุ๊บปั๊บทีเดียวมันก็ไม่ได้ทั้งหมด เพราะเราประกอบไปด้วยคนหลายคน และนี่คือการรับฟังความคิดเห็นทั้งสองฝ่ายเสมอ” นายกฯ กล่าว

thairath.co.th/news/politic/1922105