สามก๊ก มะม่วงสายพันธุ์ผสม ผลงานเกษตรกรโคราช

  • 0 replies
  • 1181 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

นายปรีชา ทิพเวช อายุ 64 ปี เจ้าของแสงตะวันฟาร์ม เปิดเผยว่า มะม่วงสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่ทางตนได้พัฒนาขึ้นมาเป็นสายพันธุ์ใหม่ ตั้งชื่อว่ามะม่วงพันธุ์สามก๊ก ซึ่งเป็นมะม่วงไทยแท้ เป็นการผสมผสานระหว่าง มะม่วง 3 สายพันธุ์ คือ

- พันธุ์อกร่อง
- พันธุ์น้ำดอกไม้
- พันธุ์นวลจันทร์

จะมีจุดเด่นที่รูปทรงภายนอกจะคล้ายกับพันธุ์น้ำดอกไม้ เนื้อมะม่วงจะออกสีเหลืองขายพันธุ์นวลจันทร์ รสชาติจะหวานฉ่ำเหมือนมะม่วงพันธุ์อกร่อง และพิเศษสุดคือมีกลิ่นหอม ซึ่งมะม่วงสายพันธุ์นี้จะมีจุดบริเวณผิวมะม่วง หรือจุดต่อมน้ำมันสีดำ เวลาสุกจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆรสชาติหวานมันคล้ายมะม่วงพันธุ์อกร่อง และเนื้อเยอะเมล็ดบาง น้ำหนักต่อลูกจะมีขนาดไม่ต่ำกว่าน้ำหนัก 6 ขีดต่อ 1 ลูกซึ่งก่อนจะได้ สายพันธุ์นี้ได้มีการทดลองเพาะพันธุ์มาแล้วหลายร้อยต้น และสามารถคัดสายพันธุ์ได้เพียงแค่ 1 ซึ่งปัจจุบันปลูกมะม่วงพันธุ์สามก๊กอยู่ประมาณจำนวน 6 ไร่ รวมแล้วประมาณ 600 กว่าต้นที่ปลูกสายพันธุ์นี้ โดยปัจจุบันสามารถนำมะม่วงกระจายไปให้กับกลุ่มลูกค้า ในหลายพื้นที่ และได้รับการตอบรับดีเกินคาดบางรายนำไปทำเป็นข้าวเหนียวมะม่วงจนเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค ซึ่งมีรสชาติหวานมัน มีกลิ่นหอมเนื้อเยอะ

ผลผลิตที่ออกมาครั้งนี้นับว่าไม่พอในการจำหน่ายเนื่องจากว่าเป็นช่วงของการเพาะต้นกล้าและทดลองปลูก คาดว่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจของอำเภอวังน้ำเขียวเร็วๆนี้ ถือว่าเป็นสายพันธุ์แห่งแรกของประเทศไทย เพราะต้นแม่พันธุ์เกิดอยู่ที่อำเภอวังน้ำเขียว เกิดจากการเพาะเมล็ดพันธุ์ขึ้นมา ซึ่งปัจจุบันจำหน่ายมะม่วงพันธุ์สามก๊กกิโลกรัมละ 50 บาท ถือว่าเป็นราคาที่จับต้องได้ หากใครสนใจสามารถเดินทางมาได้ที่ บ้านคลองไทร ม.9 ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา หรือโทรสอบถามได้ที่เบอร์ 0818774610

สนับสนุนโดย Nation Channel