ตู้แช่แข็ง (Freezer)

  • 0 replies
  • 134 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตู้แช่แข็ง (Freezer)
« เมื่อ: ธันวาคม 01, 2021, 12:15:10 PM »

ตู้แช่แข็ง มีความหมายต่อครอบครัวหรือธุรกิจบางจำพวก เพื่อเอาไว้ถนอมอาหารที่จะใช้ค้าขายหรือทำอาหารในวันพรุ่งนี้โดยเหตุนี้ควรจะรู้จักจำพวกของการแช่แข็งว่าคืออะไร

Cold storage หรือเรียกว่า Freeze Room ห้องเย็น cold room หรือ chilling room หรือ cold storage room คือ ห้องเย็น แผ่นฉนวนสำเร็จรูป sandwich panel หรือฝาห้องเย็น insulation panel หรือ cold room มีแผ่นฉนวนผนังโฟม PS PU PUR PIR FOAM และก็ราคาห้องเย็นถูกไม่แพง แล้วก็มีฉนวนหลังคา ROOF PANEL ส่วนโฟมที่ใช้ Polystyrene foam แล้วก็ Polyurethane foam บริษัทรับสร้างห้อง ได้แก่ ห้องเย็น ห้องเย็นสำเร็จรูป ห้องฉนวนกันไฟ COLD ROOM CHILL ROOM และก็ STORAGE ROOM

ระดับของการใช้ความเย็นสำหรับในการถนอมอาหารจากตู้แช่งแข็ง มีการใช้ความเย็นแยกได้ตามระดับของการใช้อุณหภูมิได้ 2 ระดับหมายถึงการแช่เย็นหรือการใช้อุณหภูมิ เหนือจุดเยือกแข็งรวมทั้งการแช่แข็งหรือการใช้อุณหภูมิต่ํากว่าจุดเยือกแข็ง

1. การแช่เย็น (Refrigeration) การเก็บเนื้อสัตว์ไว้ภายในอุณหภูมิต่ําเหนือจุดที่ทำให้เป็นน้ำแข็ง หรือการเก็บ เนื้อสัตว์ไว้ในห้องเย็นหรือตู้เย็น เรียกว่า การแช่เย็น (refrigeration) ณ อุณหภูมิโดยประมาณ 0 – 5 องศาเซลเซียส การใช้ความเย็นสำหรับในการถนอมรักษาเนื้อสัตว์เป็นการยั้งการเติบโตของจุลชีวัน ที่มีอยู่ในสินค้าเท่านั้น ไม่ใช่การทําลายจุลชีพอุณหภูมิต่ำทําให้ขั้นตอนการเมตาบอลิซึม (metabolism) ช้าลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อุณหภูมิต่ําใกล้จุดที่ทำให้เป็นน้ำแข็ง เมตาบอลิซึมของจุลินทรีย์จะช้าลงมากปฏิกิริยาของเอ็นไซม์ก็ช้ามากมายด้วย ด้วยเหตุดังกล่าว จุลินทรีย์ก็เลยเติบโตได้ช้ามากมาย ทําให้การเน่ารับประทาน เวลานานขึ้น
2. การแช่แข็ง (Freezing) เป็นการเก็บของกินไว้ในอุณหภูมิที่ต่ํากว่าจุดที่ทำให้เป็นน้ำแข็งหรือต่ํากว่า 0 องศา องศาเซลเซียส การแช่แข็งเป็นการถนอมอาหารระยะยาวที่ถ้าปฏิบัติอย่างถูกต้องจะสามารถรักษาสีกลิ่น รส และคุณค่าทางอาหารอย่างมีคุณภาพ แม้กระนั้นจะสามารถรักษาเนื้อสัมผัสได้ปานกลางเท่านั้น ในขั้นตอนการแช่แข็งนั้น อุณหภูมิของของกินถูกลดลงมา เราสามารถดึงความร้อนออกเพื่อ ลดอุณหภูมิของอาหารลงเรื่อยๆจนกระทั่งต่ํากว่า 0 องศาเซลเซียส โดยที่น้ําในของกินยังไม่เป็นน้ําแข็ง ในภาวะที่อุณหภูมิของอาหารต่ํากว่าจุดเยือกของของกินนั้น จะเป็นสภาพที่เรียกว่า เย็นยิ่งยวด (Undercool)

ทั้งยังมีต้นสายปลายเหตุที่ส่งผลต่ออายุการเก็บของกินในตู้แช่แข็ง ซึ่งประกอบด้วย

1. ปริมาณจุลอินทรีย์ที่มีก่อนจะมีการเก็บ แม้จำนวนจุลชีพที่มีก่อนการเก็บมีปริมาณมาก ก็จะทําให้อายุ การเก็บน้อยลง จุลอินทรีย์พวกนี้อาจมาจากการปนเปื้อนระหว่างการฆ่า การตัดแต่งซาก การผลิต และ การใช้สิ่งของพัสดุภัณฑ์
2. การอาจอุณหภูมิการเก็บ ให้คงเดิมที่ 3 องศาเซลเซียส หรือต่ํากว่านี้มีความจําเหนือกว่าประสิทธิภาพ ของเนื้อแล้วก็สินค้าเนื้อเพราะเหตุว่าถ้าปลดปล่อยให้อุณหภูมิสูงขึ้นยิ่งกว่านี้จุลชีพที่ทําให้กำเนิดของกินเป็นพิษ อาจเจริญเติบโตได้
3. ความชื้น ห้องเย็นควรจะรักษาความชื้นสัมพัทธ์ (relative humidity) ให้อยู่ระหว่างร้อยละ 88 และก็ 92 หากความชื้นสัมพัทธ์น้อยกว่านี้จะมีการสูญเสียน้ําหนักมากหรือมีการหดตัว (shrink) ซึ่งสำเร็จให้ เปลือกนอกแห้ง เหี่ยวย่น แล้วก็สีคล้ํา ไม่เป็นที่พอใจของคนซื้อ และถ้าหากความชื้นสัมพัทธ์มากกว่านี้จะ ทําให้เนื้อสัตว์เน่าเสียได้ง่าย เนื่องจากว่าแบคทีเรียที่ทําให้กำเนิดเมือกที่ผิว (Slime) และก็เชื้อราเติบโต ก้าวหน้า

ทางเพาเวอร์บายมีตู้แช่แข็งหรือตู้แช่เย็นจำพวกฯลฯที่พร้อมให้ท่านเลือกสรรตามสไตล์รวมทั้งความเหมาะสม มั่นอกมั่นใจได้เลยว่าทุกผลิตภัณฑ์คัดสรรมาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีทั้งความน่าสนใจ ความคุ้มราคาคุ้มราคา โดยรุ่นแรกคือ รุ่น SBC-P2DBA จาก Panasonic ขนาด 35.1 คิว เป็นตู้เย็นที่เย็นถึงใจ มาพร้อมฟังก์ชั่นการทำงานครบถ้วนบริบูรณ์ มีจำนวนความจุ 992 ลิตร รวมทั้งประกอบด้วยแผงควบคุมอุณหภูมิ กระป๋องตัวถังด้านในผลิตด้วยวัสดุ HIPS PLASTIC ขึ้นรูปด้วยวิธีการ VACUUMS FORMING ไม่มีรอยต่อและไม่กำเนิดรอยรั่ว และในขนาดที่ถัดลงมาจากแบรนด์เดียวกันมาในรุ่น SMR-PT250A มีไฟ แอลอีดี ส่องสว่าง ใช้ไฟฟ้าน้อยลง, มือจับขอบฝาประตู แล้วก็ Front Panel ดีไซน์ใหม่, ชั้นวางปรับระดับได้, ปรับอุณหภูมิได้ 0-10˚c, ระบบสร้างความเย็น No Frost คุ้มครองปกป้องน้ำแข็งเกาะ พร้อมพัดลมกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง, มีถาดรองน้ำ (Drain Tray) สำหรับรองน้ำหยดข้างล่างตู้, มีล้อสำหรับย้ายที่, กระจกฉนวน 2 ชั้น ประตูปิดอัตโนมัติ ช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอก ยิ่งไปกว่านี้ ในเว็บไซต์ยังมีตู้แช่แข็งอีกหลายรุ่นให้คัดเลือกตามความต้องการแล้วก็ตองสนองได้ตรงปัญหา