@@สูตรหมักหมูปิ้งนมสดน้ำตาลปี๊บ และน้ำปรุงรสแจ่วสูตรเด็ด

  • 0 replies
  • 34 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

*

hs8jai

  • *****
  • 5026
    น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้ง ทำกินเองก็ได้ ทำขายก็ดีแล้ว
สวัสดีครับคนอ่านทุกท่าน กลับมาอีกแล้วสำหรับเนื้อหาใหม่จาก ตา-เพชรกลุ่มดอทคอม สำหรับวันนี้ผมอยาก พาคุณผู้อ่านทุกคนมาทำอาหารจับมีดจุดเตาไฟกันสักนิด ในวันนี้ผมขอเสนอรายการอาหาร “หมูปิ้งนมสดน้ำตาลปี๊บ กับ น้ำจิ้มแจ่วรสอร่อย” หมูปิ้งนับว่าเป็นเมนูที่ผู้คนจำนวนมากเคยชินเป็นอย่างมาก รับประทานง่ายกินอร่อยกินได้ทุกวัยตั้งแต่เด็กน้อย ถึงคนแก่วัยเก๋า หมูปิ้งหาซื้อได้ง่ายมีทุกหัวมุมถนน หน้าสถานที่เรียน ตึกบริษัท สถานีรถไฟฟ้า มีเยอะแยะมากกว่าเซเว่นซะอีก ^^ กระบวนการทำก็ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบหาง่าย สามารถสร้างรายได้ ลงทุนไม่เยอะ และขายง่าย

    

 ติดตามเราได้จากเว็บไซต์ น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้ง https://www.tapetchgroup.com/recipes-grilled-skewered-milk-pork/

     วันนี้สูตรหมักน้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้ง เป็นสูตรหมักที่คนเขียนได้ลองทำและก็รับประทานเอง อร่อยเอง อิอิ แม้กระนั้นก็อยากจะเอา มาแบ่งปันเพื่อนพ้องๆคนอ่านทุกท่านเผื่อคนไหนกันแน่จะเอาไปทดลองทำทานดูในบ้านของท่าน หรือทำเพื่อขายสร้างรายได้พิเศษสำหรับยุควัววิดปัจจุบันนี้ก็เป็นอีกหนทางที่น่าดึงดูดครับผม สามารถปรับสูตรเพื่อรสชาติหมูปิ้งของท่านสะดุดตามากขึ้นก็ได้เช่นกันครับผม

วัตถุดิบหมูปิ้ง

สันนอกหมู 1 กก.
มันหมูแข็ง 300 กรัม
กระเทียมจีนปลอกเปลือก 30 กรัม
รากผักชี 3 ต้น
พริกไทย 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1/2 ช้อนชา
ใบมะกรูดตรอก 1 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
น้ำมันหอย 60 กรัม
ซีอิ๊วขาว 60 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ซีอิ๊วดำหวาน 20 กรัม
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
นมสด 120 กรัม

    


     วิธีการทำหมูปิ้ง
สไลด์สันนอกหมูแล้วก็มันหมูเป็นแผ่นๆไม่ครึ้มเกินไปไม่บางเกินความจำเป็น พักเอาไว้
ตำพริกไทย ลูกผักชี กระเทียม รากผักชี เข้าด้วยกันจนละเอียด พักเอาไว้
ผสมเครื่องหมักต่างๆเข้าด้วยกัน น้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำมันพืช เกลือ นมสด แป้ง ข้าวโพด ใบมะกรูดตรอก แล้วก็เครื่องหอมที่ตำไว้ คนจนเข้ากันดีและก็น้ำตาลปีบละลายไม่จับตัวกันมีลักษณะที่กลายเป็นก้อน

แยกหมักเนื้อหมูและก็ส่วนมันหมู เวลานำไปเสียบไม้จะได้เลือกเสียบได้ง่าย น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้งและก็มันหมูลงในน้ำหมัก ใช้มือคลุกแล้วก็ขยำเบาๆให้เข้าเนื้อ (ทำแรงเกินไประวังเนื้อหมูเละได้นะครับ) เมื่อน้ำหมักเข้าเนื้อก็ดีแล้ว พักเนื้อหมูและมันหมูทิ้งไว้ 30 นาที

ระหว่างรอให้น้ำหมักหมูซึมเข้าเนื้อหมูของพวกเรา พวกเราก็มาตระเตรียมทำน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดกันก่อนครับ

น้ำปรุงรสแจ่ว

วัตถุดิบน้ำจิ้มแจ่ว

น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
น้ำเปล่า 50 กรัม
น้ำตาลปีบ 120 กรัม
เกลือ 10 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว 100 กรัม
พริกผง 200 กรัม
ผักชีฝรั่งซอย 100 กรัม
หอมแดงตรอก 100 กรัม

     กระบวนการทำน้ำจิ้มแจ่ว
ตั้งหม้อไฟกลางใส่วัตถุดิบน้ำปรุงรสแจ่ว น้ำมะขามแฉะ น้ำตาลปีบ เกลือ น้ำปลา คนเรื่อยๆกระทั่งละลายถูกกันดี เพิ่มเติมน้ำเปล่าครั้งละน้อย
เมื่อวัตถุดิบเหมาะแล้วเพิ่มเติม ข้าวคั่วและพริกป่น คนให้เข้ากันและก็งวดเล็กน้อย
เพิ่มเติมมะนาวคนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ พักไว้สักประเดี๋ยว
โรยผักชีฝรั่งซอย แล้วก็หอมแดงซอกซอย


    


น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้งขั้นตอนต่อไปตระเตรียมไม้สำหรับแทงหมูปิ้ง โดยการนำไม้เสียบไปแช่น้ำเปล่าก่อน เป็นแนวทางนิดๆหน่อยๆเพื่อไม่ให้ไม้ดูดความชุ่มชื้นจากเนื้อหมูหมักของเราและก็คุ้มครองป้องกันการไหม้ขณะปิ้งบนเตา

     หมูปิ้งนมสดน้ำตาลปี๊บ
เมื่อพักหมูได้ครบเวลาแล้ว น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้งนำเนื้อหมูมาเสียบเป็นไม้ๆใช้เนื้อสลับกับมันหมูเพื่อความอร่อยในอัตราส่วน เนื้อหมูหมัก 80% มันหมู 20% จัดแต่งหมูที่แทงไม้ให้มีความสวยงามได้รูป เวลาปิ้งออกมาจะน่าอร่อยยิ่งขึ้น หรือถ้าหาก ต้องการเก็บหมูปิ้งเอาไว้สำหรับปิ้งภายหลังสามารถเก็บเนื้อหมูแทงไม้แล้วเข้ากล่องพลาสติกเก็บเป็นไม้ๆแล้วก็วางแผ่นพลาสติก หรือถุงก๊อบแก๊บกั้นระหว่างชั้นเพื่อหมูไม่ชิดกันและไม่ยุ่งยากต่อการใช้ได้ โดยเก็บในช่องฟรีซนะครับผม

เมื่อได้หมูปิ้งนมสดน้ำตาลปีบของพวกเราอยู่บนไม้แทงงดงามแล้ว พวกเราก็เอามาปิ้งบนเตาได้เลย เพื่อนพ้องๆบางครั้งก็อาจจะเลือก ใช้ได้ทั้งเตาถ่าน เตาไฟฟ้า หรือเตาปิ้งแบบใช้ก๊าซ เตาแต่ละประเภทก็จะมีจุดเด่นจุดอ่อนแตกต่างไปในเรื่องความสบาย ความหอมถ่าน ความกระจายของควันมากมายน้อยไม่เหมือนกัน สามารถเลือกใช้ได้ตามเหมาะสม ค่อยๆปิ้งใจเย็นๆระหว่างปิ้งสามารถใช้น้ำหมักที่เหลือทาลงบนหมูได้เพื่อเพิ่มความฉ่ำวาว แล้วก็เตรียมกรรไกรสำหรับตัดแต่งส่วนที่ไหม้ออกด้วยครับผม

     น้ำตาลปีบ
เมื่อปิ้งกระทั่งสุกเท่านี้เราก็ได้ น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้ง กับน้ำปรุงรสแจ่วรสอร่อย หมูปิ้งชุ่มฉ่ำๆทานคู่ข้าวเหนียวร้อนๆพร้อมน้ำปรุงรสแซ่บๆอืม น้ำลายสอเลยทีเดียว และแน่นอนขอรับรายการอาหารนี้นักเขียนเลือกใช้ “น้ำตาลปีบตราตุ๊กตาเพชร (สูตรหมักเนื้อสัตว์)” เพราะละลายง่าย และก็ให้ ความกลมกล่อมของรสชาติหมูปิ้งนมสด และก็น้ำจิ้มแจ่ว อร่อยฟินเลยหล่ะครับ

    


บทความนี้ขอจบลงเพียงเท่านี้ บทความหน้าคนเขียนจะนำเรื่องราวอะไรมาฝากผู้อ่านที่น่ารักทุกคนอีก ฝากติดตามด้วยนะครับ สวัสดีขอรับ น้ำตาลปี๊บหมักหมูปิ้ง https://www.tapetchgroup.com/recipes-grilled-skewered-milk-pork/