ฝนนี้ ชาวบ้านเชียงใหม่รวย เห็ดถอบ แมงจี้หลอบ ราคาดี

  • 0 replies
  • 284 views
ช่วงนี้พื้นที่อำเภอรอบนอกช่วงหน้าฝนในเขตภาคเหนือ ชาวบ้านต่างมีรายได้จากการหาของป่ามาขาย เช่นที่ชาวบ้านบ้านท่าเรือ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ และชาวบ้าน อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ พากันเข้าป่าเพื่อเก็บของป่ามาขาย ทั้งเห็ดถอบ และแมงจี้หลอบ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านที่หากินยากเพราะ 1 ปีจะออกเพียงครั้งเดียว

สำหรับแมงจี้หลอบจะขึ้นตามป่าที่ค่อนข้างชื้น จะอยู่ในหัวบุกป่า เมื่อบุกบานเต็มที่จะมีเกสรด้านในส่งกลิ่นอบอวลชวนล่อแมลงอย่างแมงจี้หลอบเข้ามากินเกสรจากหัวบุก ชาวบ้านก็จะตัดเอาหัวบุกออกมาแล้วเอาแมลงออกมาทำอาหาร โดยลักษณะของแมงจี้หลอบจะมีลำตัวสีดำ มีปีกแข็ง เมื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร ทั้งคั่ว แกง หรือทอด จะมีรสชาติที่หอมอร่อย ชาวบ้านมักจะกินกับข้าวเหนียวร้อนๆ ได้รสชาติที่อร่อยไปอีกแบบ ซึ่งคนต่างจังหวัดบางจังหวัดไม่เคยเห็นมาก่อน ก็จะจัดเป็นอาหารแปลกนอกจากนี้ ชาวบ้านยังมีรายได้จากการเก็บเห็ดถอบ หรือ เห็ดเผาะ ที่กำลังขึ้นตามป่าชื้น ราคาช่วงนี้จะแพงมากเนื่องจากเพิ่งออกใหม่ ราคาลิตรละ 280 บาท ชาวบ้านบางคนมีรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่ผลผลิตจากผืนป่าจะมอบรางวัลให้กับชาวบ้านหลายอย่าง ทั้งผักหวานป่า เมล็ดผักหวานป่า ชาวบ้านก็มักจะเก็บเอาเมล็ดมาเพาะแล้วขายต่อได้ด้วย ขณะเดียวกันก็จะมีอึ่งอ่างออกมาวางไข่ ชาวบ้านจับขายเป็นอาหารได้อีกด้วย ซึ่งต่อจากนี้ไปหากหมดฤดูกาลของเห็ดเผาะ ก็จะมีเห็ดไข่ห่านไข่เหลือง หรือ เห็ดระโงกหิน ออกรับช่วงต่อ ก็จะมีรายได้เป็นกอบเป็นกำในผืนป่าภาคเหนือ

msn.com/th-th/money/business/หน้าฝน-ชาวบ้านเชียงใหม่เข้าป่าเก็บเห็ดถอบ-แมงจี้หลอบ-ส่งขายได้วันละพัน/ar-BB14lwIU?ocid=mailsignout