ผลไม้ไทย ลุยตลาดจีน หลังโควิด 19 คลาย

  • 0 replies
  • 280 views
ผลไม้ไทย ลุยตลาดจีน หลังโควิด 19 คลาย
« เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2020, 09:19:14 AM »
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เตรียมจัดโปรโมทผลไม้ไทยในกิจกรรม Thai Fruits Golden Months ส่งเสริมการขายผลไม้ ใน 8 เมือง พร้อมเพิ่มช่องทางการขายออนไลน์ ผลไม้เป้าหมาย คือ ทุเรียน มังคุด ลำไย มะพร้าว มะม่วง ชมพู่ ส้มโอ และกล้วย

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เปิดเผยว่า หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลาย และตลาดจีนเริ่มมีการคลายล็อกดาวน์แล้ว กรมฯ จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายผลไม้ไทยในตลาดจีน ตามนโยบายของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ที่ได้มอบหมายให้ขยายโอกาสและช่องทางการส่งออกผลไม้ไทย

นายสมเด็จ กล่าวว่า หลังการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลายผลไม้ไทยเป็นที่ต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นจังหวะที่ดีในการขยายส่วนแบ่งตลาดผลไม้ของไทยไปยังประเทศจีน กรมฯ จึงได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (สคต.) ที่อยู่ในจีนจัดกิจกรรม Thai Fruits Golden Months ส่งเสริมการขายผลไม้ไทยในเมืองต่างๆ ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ ชิงต่าว หนานหนิง เฉินตู ฉงชิ่ง ซีอาน เซี่ยเหมิน และคุนหมิง โดยจะจัดช่วงเดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม 2563 ทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ โดยมีผลไม้เป้าหมาย คือ ทุเรียน มังคุด ลำไย มะพร้าว มะม่วง ชมพู่ ส้มโอ และกล้วย

ปลูกอะไรให้ผลผลิตตลอดปี

อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ ยังมีแผนที่จะจัดกิจกรรม Online Business Matching ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – กันยายน 2563 เพื่อเจรจาซื้อขายผลไม้ไทยแล้วนำไปขายผ่านช่องทางออนไลน์ โดยจะจัดการเจรจาธุรกิจกับ Tmall เพื่อนำผลไม้ไทย รวมถึงข้าวและอาหารไทย เข้าไปจำหน่ายในร้าน TOP Thai Flagship Store เพิ่มมากขึ้นและจะร่วมกับห้างสรรพสินค้าในจีน ส่วนตลาดอื่นๆ นอกจากจีน จะจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายในรูปแบบออฟไลน์ เช่น จัดกิจกรรม In store Promotion ผลไม้และอาหารไทยร่วมกับห้างสรรพสินค้า ISETAN ที่สิงคโปร์

เดือน กรกฎาคม 2563 และจัดกิจกรรม In store Promotion ส่งเสริมสินค้าไทยที่ห้างสรรพสินค้าสำคัญ ณ กรุงย่างกุ้ง เมียนมา และนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ช่วงเดือนมิถุนายน – กันยายน 2563 เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ เตรียมความพร้อมในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์อย่างเต็มรูปแบบทันทีที่ประเทศต่างๆ ผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์และเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติจะทำให้สินค้าไทยกลับเข้าสู่ตลาดได้ทันที ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูตลาดส่งออกของไทยให้มีมูลค่าทางการค้าที่เพิ่มขึ้นต่อไป

สนับสนุนโดย WORKPOINT