ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2563 หลังช่วงโควิด-19

  • 1 replies
  • 3768 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2563 หลังช่วงโควิด-19
« เมื่อ: พฤษภาคม 27, 2020, 01:16:58 PM »
ขั้นตอนแรก เช็ควันหมดอายุ

โปรดหยิบใบขับขี่ของตัวเองขึ้นมาตรวจสอบวันหมดอายุ เงื่อนไขการต่อใบอนุญาตขับรถทางออนไลน์นี้ เปิดระบบให้เฉพาะผู้ที่ต้องการต่อล่วงหน้าในกรณีที่บัตรใกล้หมดอายุใน 90 วัน และผู้ที่ขาดต่อใบขับขี่ไม่เกิน 1 ปี และหากใบขับขี่ของคุณสิ้นอายุตั้งแต่ 2 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ทางกรมขนส่งก็ได้ขอความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ผ่อนผันการบังคับใช้โทษปรับใด ๆ จนกว่าจะยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

ส่วนท่านที่ใบขับขี่หมดอายุช่วงที่สำนักงานขนส่งหยุดให้บริการด้านใบอนุญาตพอดี ก็จะผ่อนปรนให้ทำได้ 15 วัน หลังยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นทำเรื่องอบรมออนไลน์ไว้ก่อน แล้วค่อยไปยื่นรับใบขับขี่ใหม่ในช่วงเวลาที่สำนักงานขนส่งกำหนดจดไว้ต่อใบขับขี่ออนไลน์ ต้องทำ 2 ขั้นตอน

ต่อใบขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ มีขั้นตอนที่ต้องทำ 2 ขั้นตอน คือ 1) ลงทะเบียนอบรมออนไลน์ เพื่อเอาคะแนนใบยื่นขอรับใบขับขี่ใหม่ และ 2) ลงทะเบียนจองคิวไปติดต่อรับใบขับขี่ใหม่ ที่เว็บไซต์ www.dlt-elearning.com เพราะฉะนั้นเพื่อความสะดวกก็จองคิวล่วงหน้าไว้ก่อนได้

1) ลงทะเบียนอบรมต่อใบอนุญาตขับขี่ออนไลน์

กรมขนส่งเพิ่มช่องทางออนไลน์ให้คุณต่อใบขับขี่ได้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถยนต์สามล้อ รถขนส่ง รถสาธารณะ เพียงแค่เข้าไปลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ www.dlt-elearning.com แต่ต้องเข้าผ่าน Google Chrome เท่านั้น 

หลังจากนั้นกดปุ่มสีเหลืองที่เขียนว่า "ลงทะเบียนเข้ารับการอบรม"


เลือกประเภทใบอนุญาตขับรถยนต์ที่ต้องการต่อใบขับขี่


ตอบคำถามเมื่อดูวิดีโออบรมใบขับขี่จบ

โดยจะมีการสุ่มคำถาม 3 ข้อ ให้คุณกดปุ่มตอบ กดยืนยันเพื่อเข้าสู่หน้าจอที่ให้คุณกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน และเลขที่ใบอนุญาตขับรถใบเดิม หลังจากนั้นกด "เสร็จสิ้นการอบรม" เพื่อตรวจสอบผลการอบรม

2) จองคิวลงทะเบียนทำใบขับขี่ออนไลน์

สำนักงานขนส่งแต่ละจังหวัดเปิดรับคำขอต่อใบขับขี่ได้จำกัดจำนวนต่อวัน เช็กจำนวนการจองคิวอบรมขอรับใบขับขี่ได้ที่แอปพลิเคชัน DLT Smart Queue โดยต้องอย่างน้อยล่วงหน้า 1 วัน ควรทำผ่านมือถือด้วยการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาไว้ที่เครื่อง ดังนี้


ต่อใบขับขี่ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?
การต่อใบขับขี่มีสิ่งที่ลืมไม่ได้ก็คือใบขับขี่ใบเก่า บัตรประชาชนฉบับจริงเท่านั้น และใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 1 เดือนออกก่อนวันยื่นคำขอ ยกเว้นการต่ออายุใบขับขี่ 5 ปี เป็น 5 ปีเช่นเดิม ที่ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์ และต้องเพิ่มเติมตามระยะเวลาที่กำหนด

การต่อใบขับขี่ออนไลน์นั้นเป็นเพียงการลดขั้นตอนอบรม แต่จะต้องทดสอบสมรรถภาพร่างกายอยู่ ได้แก่ ทดสอบการมองเห็นสีที่จำเป็นในการขับรถ, ทดสอบสายตาทางลึก, ทดสอบสายตาทางกว้าง, ทดสอบปฏิกิริยาเท้า และต้องชำระค่าธรรมเนียมต่างๆ ให้ครบถ้วนด้วย

ข้อควรรู้
ก่อนต่อใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี 2563


การต่อใบขับขี่แบบชั่วคราว เรียกว่าการต่อใบขับขี่ 2 ปี เป็น 5 ปี ถ้าไม่อยากใช้เวลานั่งอบรมใหม่ทั้งหมดจะต้องไปต่ออายุเพื่อรับใบขับขี่ชนิด 5 ปี โดยไม่ต้องรอให้ใบขับขี่ใกล้หมดอายุก่อน 90 วัน เพียงคุณครอบครองใบขับขี่มาแล้วกว่า 1 ปี ก็สามารถไปต่อใบขับขี่แบบ 5 ปีได้ก่อน แต่ถ้าปล่อยให้ใบขับขี่หมดอายุ จะต้องเพิ่มขั้นตอนสอบใหม่ ดังนี้

สิ้นอายุ 1 ปี แต่ไม่เกิน 3 ปี ต้องสอบข้อเขียนใหม่
สิ้นอายุ 3 ปี ต้องอบรมใหม่ สอบข้อเขียนใหม่ และทดสอบขับรถใหม่
ข้อควรรู้
ก่อนต่อใบขับขี่ 5 ปี ไป 5 ปี 2563


ต่อใบขับขี่ 5 ปี เป็นชนิด 5 ปี จะไม่ต้องใช้เอกสารใบรับรองแพทย์ แต่ต้องใช้เวลาอบรม 1 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นท่านที่ต้องติดต่อขอทำใบขับขี่ช่วงโควิด-19 นี้ต้องลงทะเบียนต่อใบขับขี่ออนไลน์ ผ่านระบบ e-Learning เช่นกัน และถ้าหากต้องการต่อก่อนล่วงหน้าหรือใบขับขี่สิ้นอายุ จะต้องเพิ่มขั้นตอนดังนี้

ต่ออายุใบขับขี่ชนิด 5 ปีก่อนล่วงหน้าหรือขาดอายุไม่เกิน 1 ปี ต้องอบรม 1 ชั่วโมง ทดสอบสมรรถภาพร่างกายเกี่ยวกับการขับรถ
ต่ออายุใบขับขี่ชนิด 5 ปีที่ขาดอายุเกิน 1 ปีแต่ไม่เกิน 3 ปี ต้องอบรม 2 ชั่วโมง ทดสอบข้อเขียนใหม่ และทดสอบสมรรถภาพร่างกายเกี่ยวกับการขับรถ
ต่ออายุใบขับขี่ชนิด 5 ปีที่ขาดอายุเกิน 3 ปี ต้องอบรม 5 ชั่วโมง และทดสอบข้อเขียน พร้อมกับสอบขับรถในสนามสอบด้วย
หากใบขับขี่สิ้นอายุไปมากกว่า 1 ปี จะต้องรอไปทำใหม่ที่สำนักงานขนส่งใกล้บ้านหลังยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพียงช่องทางเดียว เพราะต้องสอบสมรรถภาพร่างกายและสอบขับรถใหม่ แต่หากยังไม่ขาดอายุและยังอยู่ในช่วงเวลาผ่อนผัน ก็เตรียมทำเรื่องสอบไว้ก่อนเพื่อเก็บคะแนนไว้ยื่นในระยะเวลาที่กำหนด รวมถึงสามารถจองคิวรับใบขับขี่ล่วงหน้าได้ ดังนั้นทุกท่านต้องติดตามข่าวสารจากกรมการขนส่งทางบก เพื่อจะได้ไม่พลาดต่ออายุใบขับขี่รอบปี 2563 นี้ครับ

ที่มา : เว็บไซต์กรมการขนส่งทางบก

Re: ต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2563 หลังช่วงโควิด-19
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: ตุลาคม 23, 2020, 10:13:34 AM »
กฎกระทรวงคมนาคม ระเบียบการขอออก-ต่อใบขับขี่ ล่าสุด
ผู้ขอทำใบขับขี่ ขอต่ออนุญาตใบขับขี่ ต้องมี...

ใบรับรองแพทย์ ว่าไม่เป็นโรคต้องห้ามร้ายแรง

----------------

ประกาศแล้ว! กฎกระทรวงคมนาคม ระเบียบการขอออก-ต่อใบขับขี่ ล่าสุด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม เว็บไชต์ราชกิจจานุเษกษา ได้เผยแพร่ประกาศกฎกระทรวง คมนาคม เรื่องการขอและการออกใบอนุญาตขับรถและการต่ออายุใบอนุญาต 2563 โดยระบุว่าหรือรายละเอียดที่ http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2563/A/088/T_0006.PDF

ทั้งนี้ -เหตุผลในการประกาศใช้กฎกระทรวงฉบับนี้ คือโดยที่กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขในการขอและการออกใบอนุญาตขับรถ และการขอต่ออายุและการอนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถพ.ศ.๒๕๔๘ได้ใช้บังคับมาเป็นเวลานานบทบัญญัติเกี่ยวกับเอกสารหรือหลักฐานที่ใช้ประกอบการยื่นขอรับหรือขอต่ออายุใบอนุญาตขับรถการพิจารณาออกใบอนุญาตขับรถและการอนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถและการอบรมและทดสอบการขับรถไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

รวมทั้งควรมีการกำหนดประเภทโรคติดต่อที่ต้องห้าม ในการขอรับใบอนุญาตขับรถสาธารณะสมควรปรับปรุงหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขในการขอและการออกใบอนุญาตขับรถและการขอต่ออายุและการอนุญาตให้ต่ออายุใบอนุญาตขับรถเสียใหม่จึงจำเป็นต้องออกกฎกระทรวงนี้