แบนพาราควอตในประเทศ แต่สินค้านำเข้า อนุญาตให้ใช้ได้....??

  • 0 replies
  • 283 views
คือเมื่อประกาศแบน "พาราควอต" ไปแล้ว ก็แปลว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นอกจากจะห้ามซื้อห้ามขาย ห้ามเก็บห้ามครอบครองพาราควอตแล้ว ในอาหารทั้งหมดไม่ว่าจะในประเทศหรือนำเข้า ก็ต้องไม่มีพาราควอตอยู่เลยแม้แต่น้อย (0%)

ปัญหาคือ สินค้าการเกษตร อย่างถั่วเหลืองและข้าวสาลี ที่จริงๆ แล้วเรานำเข้าจะต่างประเทศมหาศาลในแต่ละปีนั้น ก็มาจากประเทศที่ยังอนุญาตให้ใช้พาราควอตอยู่ อย่างอเมริกา บราซิล ออสเตรเลีย ฯลฯ ก็ต้องห้ามนำเข้าด้วย ตั้งแต่วันนี้เช่นกัน เพราะอาจจะมีพาราควอตปนมา แม้เพียงเศษเสี้ยวมิลลิกรัมก็ตาม

ประเด็นคือ ดันมีการเสนอให้ "ยกเว้นได้" สำหรับสินค้านำเข้า แค่ห้ามเฉพาะที่ปลูกในประเทศเท่านั้น อ้าววว !! แล้วไหนชอบอ้างเรื่องสุขภาพของผู้บริโภคกันไง ทำไมจะปล่อยให้กินพาราควอตจากอาหารนำเข้าได้ล่ะ

เรื่องนี้ ก็เหมือนกับเรื่อง GMO เลย ห้ามเกษตรกรไทยปลูก แต่นำเข้ามาให้คนไทยกินกันเป็นสิบๆ ปีแล้ว
---------------
(รายงานข่าว) นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “การตรวจสอบปริมาณสารตกค้างในพืชผักของประเทศไทยหลายครั้ง ไม่พบการปนเปื้อนของสารพาราควอตเกินมาตรฐาน ส่วนใหญ่พบสารตกค้างในกลุ่มยาฆ่าแมลง แต่กลับถูกเหมารวมว่าเป็น สารพาราควอต แล้วนำมาเป็นข้ออ้างในการแบน เพราะห่วงสุขภาพ

แต่หลังจากได้มีมติแบนพาราควอต พบว่าสร้างปัญหาให้ผู้นำเข้าวัตถุดิบถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง ข้าวสาลี เช่นเดียวกับสารไกลโฟเซต ที่สั่งให้เลิกแบนมาเป็นจำกัดการใช้ ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมวางแผนและอาจมีการปรับค่าสารพิษตกค้างสูงสุด (MRL) เพื่อให้สามารถนำเข้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรจากต่างประเทศที่มีสารพิษตกค้างเกินกำหนดมาตรฐานเดิมมาจำหน่ายให้ผู้บริโภคในประเทศไทยได้ โดยไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างแท้จริง แต่เอื้อประโยชน์ต่อใคร เป็นการปฎิบัติแบบสองมาตรฐาน ไม่มีความยุติธรรม

เพราะในเมื่อบอกว่าพาราควอตนั้นอันตรายร้ายแรง แต่กลับแก้กฎหมายเพื่อรองรับสิ่งที่ผิดนำเข้าสารพิษตกค้างเพิ่มจากต่างประเทศ และออกกฎหมายทำให้สิ่งที่ถูก อย่างสินค้าเกษตรภายในประเทศ กลายเป็นสิ่งผิดถ้าใช้พาราควอต แบบนี้ถ้าแบนไกลโฟเซตไปด้วย แล้วมาปรับค่าสารพิษตกค้างสูงสุดก็น่าจะทำได้เช่นกัน”

“ที่เราพูดไม่ได้ต้องการประชดใครทั้งนั้น แต่ต้องการให้ทุกหน่วยงานหูตาสว่างกับคำพูดสวยหรูห่วงใยสุขภาพประชาชน เพราะมันไม่จริง และเกษตรกรทั้งประเทศจะรอดูว่า วันนี้ วันที่ 1 มิถุนายน ภาครัฐจะสั่งห้ามนำเข้าวัตถุดิบเหล่านั้นที่มีการใช้สารพาราควอตและคลอร์ไพรีฟอสมาจากต่างประเทศต้นทางหรือไม่ เพราะถ้าไม่ทำ เท่ากับท่านละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากทั้งสารพาราควอต และคลอร์ไพรีฟอส จะกลายเป็นสิ่งต้องห้ามแล้วหลังวันที่ 1 มิถุนายน 2563

จาก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ facebook.com/OhISeebyAjarnJess/posts/895534490929605