ทำซอสมะเขือเทศกินเอง ไม่ต้องไปง้อ KFC

  • 0 replies
  • 425 views
ทำซอสมะเขือเทศกินเอง ไม่ต้องไปง้อ KFC
« เมื่อ: มิถุนายน 05, 2020, 12:28:12 PM »
ซอสมะเขือเทศ ทำกินเองสไตล์โฮมเมด อร่อยกว่าสูตร KFC

ที่สำคัญ เราสามารถเลือกที่จะใส่อะไรที่เราอยากกินลงไปก็ได้ แม้ว่าซอสมะเขือเทศจากร้านไก่ย่างจะอร่อยมากก็ตาม แต่วันนี้ สูตรเด็ดรับรองอร่อยกว่าแน่นอน
อย่างแรก หามะเขือเทศลูกท้อ เอาลูกดีๆ จากสวนเลย (ดู วิธีปลูกมะเขือเทศลูกท้อ)



วัตถุดิบหลัก ทำได้ 300 มล.

มะเขือเทศสุก 5-6 ผล
หอมหัวแดง 1 หัว
กระเทียม 1 กลีบ
ขึ้นช่าย 75 กรัม
น้ำมันคาโนลา 2 ช้อนโต๊ะ (มีจำหน่ายที่ซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป)
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 50 มล. (มีจำหน่ายที่ซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป)
มะเขือเทศปั่น 50 มล.
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
ลูกจันทน์ป่น



วิธีทำซอสมะเขือเทศกินเอง สไตล์โฮมเมด
1. หั่นมะเขือเทศ หอมหัวแดง กระเทียม และขึ้นช่ายหยาบๆ
2. เทน้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟกลาง จากนั้นใส่มะเขือเทศปั่นและผักที่หั่นแล้วลงไป ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำส้มสายชูและน้ำตาลทรายแดง
4. เคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที หรือจนส่วนผสมข้นขึ้น
5. ปรุงรสด้วยเกลือและลูกจันทน์ปุ่น
6. นำส่วนผสมลงจากเตาและพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปปั่นจนได้ซอสมะเขือเทศเนื้อเนียน

ซอสมะเขือเทศสูตรนี้เก็บได้นานประมาณ 1 เดือน หากไม่ได้เปิดฝาและเก็บไว้ในที่มืดและเย็น แต่เมื่อเปิดใช้แล้วควรเก็บซอสไว้ในตู้เย็นและทานให้หมดใน 2-3 วัน