เดินหน้าประกันรายได้ยางพาราระยะ 2

  • 0 replies
  • 282 views
เดินหน้าประกันรายได้ยางพาราระยะ 2
« เมื่อ: มิถุนายน 09, 2020, 05:01:10 PM »
กรุงเทพฯ 8 มิ.ย.-นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประธานคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ (กนย.) ได้เรียกประชุมและพิจารณาโครงการประกันรายได้ยางพาราตามที่สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ในฐานะฝ่ายเลขานุการ กนย.เสนอ โดยที่ประชุมมีมติรับหลักการดำเนินโครงการประกันรายได้ยางพาราระยะที่ 2 ฤดูกาลผลิต ปี 2563

       โดยขณะนี้มอบหมายให้การยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยว ข้องศึกษาความเหมาะสมของกรอบวงเงินงบประมาณ ระยะเวลาที่จะทำโครงการ ให้ยึดแนวทางตามโครงการระยะที่ 1 ซึ่งสั่งการให้ กยท.สรุปแผนปฏิบัติการใน 1 สัปดาห์ จากนั้นนำเสนอ กนย.พิจารณาอีกครั้ง หากเห็นชอบแผนปฏิบัติระยะที่ 2 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะนำเสนอ ครม.อนุมัติเพื่อดำเนินการต่อไป

        นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการ กยท.กล่าวว่า กำลังหารือสำนักงบประมาณเกี่ยวกับที่มาของงบประมาณและกรอบวงเงินที่เหมาะสม รวมทั้งเชิญผู้แทนภาคเกษตรกร รับฟังความคิดเห็นถึงระยะเวลาที่ต้องการให้รัฐบาลจัดทำโครง การประกันรายได้ระยะที่ 2 ซึ่งจะเร่งสรุปเสนอ รมว.เกษตรฯโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ ราคายางพาราช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา อยู่ในภาวะทรงตัว โดยตลาดกลางยางพารา จ.สงขลา ราคาปิดการซื้อขายยางแผ่นรมควันชั้น 3 เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน อยู่ที่กิโลกรัมละ 42.22 บาท.