ผู้ประกอบการคอกหอยแครงสงบ ยอมรื้อถอน ใน 60 วัน

  • 0 replies
  • 282 views
จาก ข่าวเกษตรอินทรีย์ กับศึกหอยแครงสงบ ยอมรื้อถอนขนำกลางอ่าวบ้านดอน ใน 60 วัน

คลื่นลมหอยแครงสงบ หลังผู้ประกอบการคอกหอยยอมทำตามคำสั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี เร่งรื้อถอนขนำกลางอ่าวบ้านดอน ภายใน 60 วัน

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 18 มิ.ย.63 นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผวจ.สุราษฎร์ธานี พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. และ ตร.กก.6 บก.รน ลงเรือเข้าพื้นที่ ต.บางชนะ อ.เมืองสุราษฎร์ธานี สังเกตการณ์รื้อขนำของผู้ประกอบการเลี้ยงคอกหอย หลังจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีคำสั่ง ให้รื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง อาคาร (ขนำเฝ้าหอยและโฮมสเตย์) หรือสิ่งใดๆ ที่ได้ก่อสร้าง หรือติดตั้งในที่จับสัตว์น้ำบริเวณทะเลอ่าวบ้านดอน ตั้งแต่ 12 มิ.ย. ภายใน 60 วัน

โดยผู้นำท้องถิ่น ต.บางชนะ ได้นำชาวบ้านในพื้นที่กว่า 20 คน เข้ารื้อขนำ 2 ชั้น ขนาด 12 เสา เนื้อที่ประมาณ 10 เมตร x6 เมตร ซึ่งเป็นของชาวบ้านในพื้นที่ ต.บางชนะ ที่ให้ความร่วมมือในการรื้อถอนตามคำสั่ง และเตรียมนำไม้ที่ได้ไปใช้ประโยชน์สาธารณะในพื้นที่ต่อไป

ด้าน นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผวจ.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า การลงพื้นที่วันนี้นอกจากเป็นการลงพื้นที่ดูแลความสงบเรียบร้อยของอ่าวบ้านดอนแล้ว ยังได้ไปสังเกตการณ์ที่ผู้ประกอบการในพื้นที่ ต.บางชนะ อ.เมือง ได้ร่วมมือร่วมใจเริ่มทยอยรื้อขนำของผู้ประกอบการ หลังจากที่จังหวัดออกคำสั่งให้มีการรื้อถอนภายใน 60 วัน ซึ่งขณะนี้ในอ่าวบ้านดอนได้เริ่มรื้อไปแล้ว ประมาณ 3 หลัง และจะมีการรื้อเพิ่มในทุกๆ วันหลังจากนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้หลายพื้นที่ในอ่าวบ้านดอน ได้ริเริ่มรื้อถอนขนำกันแล้ว ซึ่งคาดว่าผู้ประกอบการจะทยอยรื้อถอนขนำกลางอ่าวบ้านดอนตามคำสั่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยได้รับความร่วมจากผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านเป็นอย่างดี

ที่มา  www.thairath.co.th/news/local/south/1871624