อดีตกัปตันเรือ ปลูกอินทผลัม ขายเดือนละ 2 ล้าน

  • 0 replies
  • 521 views
จากข่าวเกษตรอินทรีย์ วันนี้นำเสนอ อดีตกัปตันเรือพลิกผืนนา ทุ่งกุลาร้องไห้ ปลูกอินทผลัม ขายเดือนละ 2 ล้าน

หนุ่มใหญ่ชาวร้อยเอ็ดอดีตกัปตันเรือ ผันตัวเองเป็นเกษตรกร ใช้ที่นา 200 ไร่ ที่เป็นดินปนทรายในทุ่งกุลาร้องไห้ ปลูกอินทผลัม ออกผลผลิตเก็บขายกก.ละ 200 บาท สร้างรายได้เดือนละ 2 ล้าน

ที่สวนทุ่งทองคํา อินทผลัมทุ่งกุลา บ้านหนองอ่าง ตำบลกำแพง อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด ของนายเสกสันต์ สีรินทร์ อายุ 48 ปี อดีตกัปตันเรือสำรวจแท่นขุดเจาะน้ำมัน ที่ผันตัวมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว โดยได้เล่าให้ฟังว่าก่อนหน้านี้ตนได้ทำงานในพื้นที่กลุ่มประเทศแถบตะวันออกกลาง โดยมีโอกาสได้ชิมอินทผลัม ซึ่งได้ฉายาว่าเป็น “แอปเปิ้ลตะวันออก” ซึ่งตนจึงได้มีความคิดว่า น่าจะนำอินทผลัมไปปลูกในพื้นที่นาของตน ซึ่งมีสภาพเป็นดินทราย อยู่ในพื้นที่ของทุ่งกุลาร้องไห้

หลังจากนั้น ในวันที่ 27 ก.ค.59 ตนจึงได้นำอินทผลัมมาปลูกในที่นาของตน บนพื้นที่ 200 ไร่ ทดแทนต้นยูคาลิปตัส ซึ่งตนคิดว่าน่าจะเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจและดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาสู่จังหวัดร้อยเอ็ด หลังจากนั้นต้นอินทผลัมที่ตนปลูกก็เติบโตเจริญงอกงาม จนสามารถเก็บผลผลิตออกวางจำหน่าย ในกิโลกรัมละ 450 บาท โดยตนได้จำหน่ายที่สวนและส่งขายทั่วไทย สร้างรายได้ 2 ล้านบาทต่อเดือน โดยเอกลักษณ์ของอินทผลัมทุ่งกุลาคือ หวาน กรอบ อร่อย นอกจากนี้ ยังเปิดเป็นแหล่งเรียนรู้ สำหรับผู้ที่สนใจในการปลูกอินทผลัมจากทั่วประเทศไทย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆนอกจากนี้ในวันที่ 4 ก.ค.63-31 ส.ค.63 สวนทุ่งทองคํา มีกำหนดจัดงาน "เทศกาลเที่ยว ชิม กิน อินทผลัมทุ่งกุลา" ขึ้นมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดร้อยเอ็ด สร้างความเจริญเติบโตในด้านเศรษฐกิจ ดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในจังหวัด โดยภายในงานประกอบไปด้วยการเสวนาให้ความรู้ คำแนะนำสำหรับการปลูกและการดูแลต้นอินทผลัม การแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์โอทอปของชุมชน โดยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 088-803-7777

“อินทผลัม เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศตะวันออกกลาง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย ออกเป็นช่อรสหวานฉ่ำ กินได้ทั้งผลดิบและสุกนิยมปลูกกันมากในประเทศอิสราเอล และอิหร่าน ปัจจุบันโดยมีเกษตรกรนำเข้ามาปลูกในประเทศไทยแพร่หลายตามภาคอีสาน เข้ามาถึงดินแดนข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นอีกพื้นที่ที่มีเกษตรกรปลูกอินทผลัมและได้ผลดีที่สุดในปัจจุบันนี้ เป็นพืชอนาคต ลงทุนปลูก 2-3 ปีให้ผลผลิต 70-100 ปี

สรรพคุณของอินทผลัม ให้เป็นอาหารชั้นยอดอีกชนิดหนึ่งสำหรับแม่ที่ให้นมลูก เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาติจากธรรมชาติที่ช่วยให้มีน้ำนมคงที่ และสร้างความอุดมสมบูรณ์ด้วยคุณค่าทางอาหาร สร้างภูมิคุ้มกันให้กับทารก เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใย (Fiber) ช่วยลดท้องผูกให้ย่อยง่ายภายในครึ่งชั่วโมงหลังรับประทานเข้าไป เพราะอัตราน้ำตาลในเลือดที่ต่ำทำให้ร่างกายรู้สึกหิวกระหาย ต่อเมื่อได้ดูดซึมสารอาหารจากผลไม้ชนิดนี้ความรู้สึกหิวก็จะลดลง”

สนับสนุนโดยไทยรัฐ