เกษตรกรเงินล้าน ปลูกส้มโอทับทิมสยาม

  • 0 replies
  • 234 views
เกษตรกรเงินล้าน ปลูกส้มโอทับทิมสยาม
« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2020, 12:18:53 AM »
พลิกชีวิต‼️ ‘ส้มโอทับทิมสยาม’ จากลูกจ้างกินเงินเดือนสู่เกษตรกรเงินล้าน
—————————
นางสาวสุกัญญา ชูพงศ์ เจ้าของสวนสุภาสวัสดิ์ ตำบลบางจาก อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช เล่าว่า เดิมส้มโอทับทิมสยาม ปลูกกันที่จังหวัดปัตตานี จุดเด่น คือ เนื้อส้มโอเป็นสีแดงสด เป็นสายพันธุ์โบราณ แต่ในอดีตเมื่อครั้งปลูกที่จังหวัดปัตตานี มีรสชาติเปรี้ยวไม่อร่อย เลยไม่ได้รับความนิยม
.
จนกระทั่ง ทางชุมชนเกษตรกรในพื้นที่บ้านแสงวิมาน ตำบลคลองน้อย อำเภอปากพนัง เห็นว่าเนื้อส้มมีสีแดงสวย เลยทดลองนำมาปลูกบ้าง แต่พอผลผลิตออกมานอกจากจะได้เนื้อส้มสีแดงสดเหมือนที่ปัตตานีแล้ว ยังมีรสชาติที่ดี หวานอร่อยด้วย ตั้งแต่นั้นมา ทำให้ส้มโอชนิดนี้มีการกล่าวถึงกันมา และได้ฉายาว่า ส้มโอทับทิมสยาม
.
โดยส้มโอทับทิมสยาม สร้างชื่อให้กับอำเภอปากพนัง มาประมาณ 5-6 ปี หลังจากนั้นก็มีคนเริ่มสนใจปลูกกันมากขึ้น ทั้งในอำเภอปากพนัง อำเภออื่นๆ และจังหวัดใกล้เคียง เริ่มหันมาปลูกส้มโอทับทิมสยาม ปัจจุบันมีสวนส้มโอทับทิมสยามอยู่ในพื้นที่อำเภอปากพนังอย่างเดียว หลายพันไร่ แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาดโดยเฉพาะต่างประเทศ
.
สำหรับราคาส้มโอทับทิมสยาม ปัจจุบัน ที่สวนเกษตรทฤษฎีใหม่สุภาสวัสดิ์ของ “คุณสุกัญญา” ขายเริ่มต้นที่ลูกละ 200 บาท ไปจนถึง 400 บาท ส่วนราคาขายในห้างสรรพสินค้า มีตั้งแต่ลูกละ 500 บาทไปจนถึง 800 บาท ที่ราคาค่อนข้างสูง เพราะล้งที่ส่งออกผลไม้ไปประเทศจีน และฮ่องกงจะมาเหมาผลผลิต จากชาวสวนโดยตรง
.
หลังจากที่ส้มโอเก็บผลผลิตได้ ทำให้คนไทยก็ยังคงต้องกินส้มโอทับทิมสยามในราคาที่สูงอยู่ และการนำสายพันธุ์ ส้มโอทับทิมสยามไปปลูกในพื้นที่อื่น ๆ ยังได้รสชาติที่ไม่อร่อยเท่ากับที่อำเภอปากพนัง แห่งนี้ เพราะด้วยดินในพื้นที่อำเภอปากพนัง เป็นดินที่เกิดจากโคลนที่ทับถมกันระหว่างน้ำจืด และโคลนจากน้ำเค็ม เมื่อนำอะไรมาปลูกจะได้ผลผลิตที่รสชาติดี
.
สำหรับในส่วนของผลผลิต ที่สวนสุภาสวัสดิ์ คุณสุกัญญา บอกว่า สำหรับพื้นที่ปลูกจำนวน 1 ไร่ ปลูกส้มโอได้ตั้งแต่ 60 ต้นไปจนถึง 70-80 ต้น โดยใน 1 ต้นจะให้ผลผลิตส้มโอ แตกต่างกันไปตามความแข็งแรงของแต่ละต้น ซึ่งตามปกติ ส้มโอจะให้ผลผลิตได้สูงถึงต้นละ 50-60 ลูก แต่ถ้าไว้ลูกเยอะ ต้นก็จะโทรม และลูกส้มโอจะแย่งอาหารกันและเติบโตไม่เต็มที
.
ดังนั้น ชาวสวนเด็ดลูกทิ้งตั้งแต่เริ่มออก ให้เหลือ ต้นละไม่เกิน 20-30 ลูก โดยดูจากขนาดความแข็งแรงของต้น หรือ บางครั้งชาวสวนไว้แค่ 10-20 ลูก ต่อต้น เพื่อเลี้ยงให้ได้ลูกที่สมบูรณ์ มีขนาดใหญ่ ระยะเวลาตั้งแต่ออกดอก จนได้ผลผลิตประมาณ 6-7 เดือน
.
เจ้าของสวนยังบอกอีกว่าจะไม่เร่งผลผลิตออกเร็ว หรือ ออกนอกฤดูกาล เพราะจะทำให้ต้นส้มโอโทรม และรสชาติส้มจะไม่ดี เหมือนกับการออกตามฤดูกาลตามธรรมชาติ ส่วนรายได้ที่ผ่านมา มีรายได้ครั้งละ 2-3 ล้านบาท ต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิต 1 ครั้ง บนพื้นที่ 25 ไร่ ใน 1รอบจะเก็บผลส้มโอได้ประมาณ 10,000 ลูก
.
การลงทุนทำส้มโอ ต่อไร่ ต้องใช้เงินช่วงเริ่มต้นค่อนข้างสูงเป็นหลักแสนบาท หลังจากนั้น ค่าใช้จ่ายหลัก คือการดูแล ซึ่งหลังจากที่ส้มโอเติบโตและให้ผลผลิตแล้ว ค่าใช้จ่ายจะลดลง อายุของต้นส้มที่จะให้ผลผลิต ประมาณ 8-9 ปี ส้มโอจะเริ่มออกผลผลิตน้อย และต้องล้มและเริ่มปลูกใหม่
—————————
ขอบคุณข้อมูล
mgronline.com/smes/detail/9630000066349

ข่าวเกษตรกรทฤษฎีใหม่