มะนาวเสียบยอดรายได้งอกเงย

  • 0 replies
  • 161 views
มะนาวเสียบยอดรายได้งอกเงย
« เมื่อ: สิงหาคม 06, 2020, 12:52:53 PM »
อาหารไทยรสแซ่บซี๊ด ต้องใช้วัตถุดิบชูโรงอย่างพริก แต่จะให้ได้ความจี๊ดจ๊าดจัดจ้านล่ะก็ ต้องมีมะนาวลูกโตน้ำฉ่ำๆ ร่วมด้วย เกษตรกรเมืองพิจิตร เขามองเห็นช่องทางรวย จึงคิดต่อยอดธุรกิจของตัวเอง เดิมทีมีแค่สวนมะนาว รดน้ำพรวนดินต้นมะนาวไว้ขายไปเรื่อยๆ ก็ลองคิดวิธีเพาะขยายพันธุ์เพิ่ม ด้วยการเสียบยอด ทำให้ได้ต้นมะนาวที่แข็งแรง อายุยืน ให้ผลผลิตเร็ว ติดดอกออกผล ลูกดกตลอดต่อเนื่องทั้งปีไม่มีขาดต้น

พันธุ์มะนาวที่ขายกันในท้องตลาดทั่วไปจะไม่มีการเสียบยอด แต่รู้หรือไม่ว่าวิธีนี้ ทำให้มะนาวไม่กลายพันธุ์ และจะได้ต้นที่แข็งแรงไม่ล้มง่าย ให้ผลผลิตเร็วกว่าการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น

แต่ละวันพี่เขาเพาะพันธุ์ได้มากกว่า 200 ต้น เมื่อเสียบยอดแล้วก็นำไปอบในถุงพลาสติกอีก ราว 20-30 วัน จากนั้นก็ส่งขายให้กับลูกค้า ในราคาต้นละ 40 บาท ที่เห็นๆอยู่เนี่ย มีเจ้าของแล้วทั้งนั้นนะคะ มีลูกค้าออเดอร์ไว้กว่า 500 ต้น รายได้ต่อวันก็เฉียดๆ หมื่นบาทเลยแหละคุณผู้ชม

ถือได้ว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับต้นมะนาวได้อีกหลายเท่าตัว เพราะมะนาวเป็นพืชที่ตลาดมีความต้องการสูง มีบทบาทสำคัญทางการค้าอย่างมาก ยิ่งในช่วงฤดูแล้งน้ำน้อย มะนาวไม่โต ผลผลิตก็น้อย ยิ่งได้ราคาดี ราคาพุ่งไปนู่น ลูกละ 5 บาท 10 บาท ก็มี

ใครสนใจเป็นเศรษฐีสวนมะนาว อย่ารอช้า ศึกษาหาต้นพันธุ์มาปลูกกันให้ไวเลย

รอบรู้เรื่อง การปักชำมะนาวจากยอด และ การเสียบยอดมะนาว

ที่มา ข่าวเกษตรวันนี้ news.ch7.com/detail/424067 //