เปิดสูตรปลูกอินทผลัมเงินล้าน จ.ชัยภูมิ

  • 0 replies
  • 151 views
อยู่ที่สวนอินทผลัม ตำบลตลาดแร้ง อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ ของ นายชัยโย ชัยสามารถ อายุ 43 ปี หนุ่มออฟฟิศที่เบื่องานประจำ ปลูกอินทผลัมในเวลาว่าง แต่กลับสร้างรายได้จนสิ้นปีนี้ คาดว่าเงินน่าจะเข้ากระเป๋าทะลุ 1,000,000 บาท

สวนอินทผลัมแห่งนี้ แม้จะมีพื้นที่แค่ 4 ไร่ แต่จัดสรรพื้นที่ได้ดีมาก เพราะปลูกอินทผลัมได้ถึง 82 ต้น แบ่งเป็นพันธุ์บาฮี 77 ต้น และพันธุ์อัมเอ็ดดาฮาน 5 ต้น ส่วนวิธีการปลูกเริ่มจากขุดหลุม กว้างยาวลึก ด้านละ 1 เมตร ใส่ต้นพันธุ์ลงไป ตามด้วยปุ๋ยคอกแห้ง 5 กระสอบต่อ 1 หลุม หมั่นรดน้ำทุกวัน วันละ 1 ชั่วโมง ติดต่อกัน 1 เดือน เจ้าของสวนบอกว่า แนะนำให้ติดสปริงเกอร์ดีกว่า ไม่เหนื่อยแถมประหยัดเวลา

ยังมีอีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ การใช้น้ำหมัก EM ปล่อยไปตามระบบสปริงเกลอร์ (Sprinkler) ที่วางไว้ เพื่อทำให้ดินร่วนซุย ป้องกันดินแข็ง และป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ตัวร้ายต้นเหตุของโรครากเน่า

แต่ละสวนจะมีสูตรการผสมแตกน้ำหมัก EM ต่างกันออกไป โดยสวนอินทผลัมแห่งนี้ ใช้กากน้ำตาล 1 ถัง ปริมาณ 20 กิโลกรัม ผสมกับน้ำ 200 ลิตร เติมหัวเชื้อ EM ปริมาณ 1 ลิตร หมักไว้ 3-7 วัน จนฟองอากาศขึ้น ก่อนนำมาใช้ดมกลิ่นสักนิด หากกลิ่นเปรี้ยวๆ ถือว่าดี แต่ถ้ากลิ่นเหม็นเน่า ถือว่าไม่ดี ใช้ไม่ได้ต้องทำใหม่

พี่ชัยโยบอกว่า กว่าจะได้สูตรพิเศษแบบนี้ ก็ลองผิดลองถูกมาเยอะ เรียนรู้ออนไลน์ ประกอบกับเยี่ยมชมสวนต่างจังหวัด จนกระทั่งเริ่มลงมือทำ ผ่านมา 3 ปี เริ่มเก็บผลผลิตได้ ก็รู้สึกภูมิใจไม่ใช่น้อยเลย

ก่อนจากกัน เปิดวาร์ปสำหรับผู้ที่สนใจ ติดต่อไปที่เฟซบุ๊กเพจ Chaiyo Chaisamart ซื้อออนไลน์กล่องละ 350 บาท ถ้าไปหน้าสวน กล่องละ 300 บาท แต่ถ้าสนใจอยากไปเรียนรู้เฉยๆ ทางสวนก็ยินดี

news.ch7.com/detail/427929