แพร่แล้งหนักสุดในรอบ 100 ปี

  • 0 replies
  • 436 views
แพร่แล้งหนักสุดในรอบ 100 ปี
« เมื่อ: เมษายน 06, 2020, 10:33:09 PM »
ตำบลสรอย อำเภอวังชิ้น จังหวัดแพร่ เริ่มประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก น้ำเพื่อการเกษตรไม่มีมาตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ มาวันนี้น้ำดื่มน้ำใช้แห้งขอด โดยนายผวนเฟื่องฟู นายก อบต.สรอย เผยว่า ขณะนี้ตำบลสรอย 11 หมู่บ้าน ประชากรในหมู่ 6,300 กว่าคน เดือดร้อนกันถ้วนหน้า

เนื่องจากน้ำใช้ไม่มีแล้ว น้ำเพื่อการเกษตรไม่มีมาตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ มาวันนี้น้ำดื่มน้ำใช้หมด น้ำดื่มทุกครัวเรือนต้องซื้อมา บางหลังคาถึงกับซื้อน้ำถังมาอาบมาใช้ ทาง อบต.ก็นำรถไปขอน้ำจากแหล่งต่างๆมาแจกจ่ายให้ใช้แต่ดื่มไม่ได้

นายก อบต.สรอย เผยอีกว่า หลังจากที่ทางจังหวัดลงมาตรวจสอบและรับปากชาวบ้านจะแก้ไขเร่งด่วนด้วยการขุดเจาะบ่อบาดาลให้รวม 28 บ่อ แต่เวลาผ่านไปก็ยังไม่มีการลงมือทำ ชาวบ้านได้หารือกันทั้งตำบล ลงเงินเองให้ทางช่างผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบสายน้ำใต้ดิน พบว่ายังสามารถเจาะบ่อบาดาลได้หากลึก 100เมตรลงไป ดังนั้นหากจะรอการช่วยเหลือจากทางส่วนกลางคงจะเดือดร้อนกันหมด ทาง สภา อบต.สรอยมีมติเอกฉันในการ จัดงบออกมา 4 ล้านกว่าบาท ลงมาทำการเจาะบ่อบาดาลเองจากการสำรวจทำได้ 13 บ่อ บ่อละประมาณ 2-3 แสนบาท เอาความลึกของบ่อเป็นเกณฑ์ โดยวันจันทร์นี้ทาง อบต.กับผู้รับเหมาจากต่างจังหวัดจะลงมือทำ คาดให้เสร็จภายในเดือนนี้และจะสามารถนำน้ำมาใช้ได้ตลอดปี

นายผวนเผยอีกว่า ในช่วงนี้ ประชาชนในหมู่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหนมาไหนเพราะก็กลัวโรคระบาด ดังนั้นการใช้น้ำก็จะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ในวันนี้ทาง อบต.จะหาแหล่งน้ำและจะไปขออนุญาตขนน้ำมาให้ชาวบ้านได้ใช้กันไปก่อน ยอมรับว่า ปีนี้เป็นปีที่ไม่เคยพบมาก่อน ที่ผ่านมาผู้เฒ่าผู้แก่ก็บอกว่าเป็นร้อยๆปีแล้วไม่เคยเจอ นายผวนกล่าว

ที่มา : https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/1313527