อ.วังโป่ง ลุยสวนเกษตรกรรุ่นใหม่ Young Smart Farmer

  • 0 replies
  • 440 views

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

เกษตรอำเภอวังโป่ง  ลุยสวนเกษตรกรรุ่นใหม่ Young Smart Farmer  ที่หันมาทดลองปลูกเมล่อน 2 สายพันธุ์ สร้างรายได้ให้กับครอบครัว

วันที่ 11 กันยายน 2563  ผู้สื่อข่าวรายวานว่า  นางสาวลักขณา  พรหมเศรณี เกษตรอำเภอวังโป่ง พร้อมนักวิชาการส่งเสริมการเกษตร สำนักงานเกษตรอำเภอวังโป่ง ลงพื้นที่เยี่ยมเยียน เกษตรกรรุ่นใหม่ และ พบกับนายสถิตย์  ศรีใส ซึ่งเป็น Young Smart Farmer หนุ่มวัย 30 ปี  ที่จบปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยนเรศวร คณะเกษตรศาสตร์ สาขาเทคโนโลยีชีวภาพพืช แต่มีความสนใจที่จะปลูกเมล่อน ปัจจุบันอยู่บ้านเลขที่ 67 หมู่ที่ 9 ตำบลวังศาล อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ เบอร์โทรศัพท์ 095 307 5589 ซึ่งได้ทำการปลูกเมล่อนในโรงเรือง จำนวน 10 โรงเรือน โดยใช้แรงงานเพียงตนเอง คุณพ่อ และ คุณแม่ เท่านั้น

โดยจะปลูกเมล่อนในโรงเรือน 4 แถว ใน 1 แถว จะเรียงถุงปลูกได้ 125 ต้น ถุงปลูก ใช้ถุงสีขาว ขนาด 8*13.5นิ้ว เมื่อเรียงถุงแบบชิดกัน จะได้ระยะปลูกระหว่างต้น ราว 25 เซนติเมตร สายพันธุ์เมล่อนที่ปลูก มี 2 สายพันธุ์หลัก คือ  1. สายพันธุ์เนื้อสีส้ม พันธุ์ “พอท ออเร้นจ์” อายุสั้น แม้การต้านทานต่อโรคต่ำ แต่ถ้ามีการจัดการที่ดี พันธุ์นี้จะให้ผลผลิตต่อต้น หรือต่อไร่สูง น้ำหนักผลดี รสชาติดี คุณภาพความหวานสูง เนื้อนิ่ม และกลิ่นหอม ถูกปากคนรับประทาน และ 2. เนื้อสีเขียว พันธุ์ “กรีนเนต” ที่โดดเด่นเรื่องรสชาติหวาน เนื้อกรอบ และมีกลิ่นหอม โดยสายพันธุ์ พอท ออเร้นจ์ และ กรีนเนต จะมีตาข่ายที่ผิว ทั้ง 2 สายพันธุ์

สำหรับการจำหน่ายผลผลิตเมล่อน เดิมได้จัดจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า ทั้งส่งและออกร้านจำหน่ายเอง ปัจจุบันเกิดสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 ทำให้ลูกค้าลดน้อยลง ได้เปลี่ยนมาส่งสินค้าให้กับคู่ค้าแม็คโคร และจำหน่ายเองที่สวนโดยการสั่งจองผ่านเพจออนไลน์ โดยลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เคยกินแล้วติดใจ เพราะว่าเมล่อนที่นี่ เนื้อดี หวาน หอม จึงกลับมาซื้ออีก รวมถึงนักท่องเที่ยวติดตามแล้วแวะมาเยี่ยมชมสวน ราคาจำหน่ายเมล่อน กิโลกรัมละ 60 บาท น้ำหนักเฉลี่ยต่อลูกอยู่ที่ 1.2- 2.3 กิโลกรัม.

banmuang.co.th/news/region/205627