เกษตรกรขอนแก่นผวา ควายติดเชื้อโรคระบาด ตายแล้ว 50 ตัว

  • 0 replies
  • 56 views
เกษตรกรขอนแก่นผวา ควายติดเชื้อโรคระบาด ตายแล้วกว่า50ตัว คาดมากับน้ำท่วม ด้านปศุสัตว์ตั้งด่านคุมเข้ม ห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ออกนอกพื้นที่

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. เจ้าหน้าที่จากด่านกักกันสัตว์ขอนแก่น จัดตั้งด่านตรวจ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคกับรถที่ผ่านมาบริเวณ บ้านหนองผือ ต.บ้านผือ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น พร้อมทั้งห้ามเคลื่อนย้ายสัตว์ เข้าออกในพื้นที่หลังจากที่มีการพบวัวและควายของชาวบ้านที่เลี้ยงไว้ ได้ล้มตายไปกว่า 50 ตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค โดยทางสำนักงานปศุสัตว์อำเภอหนองเรือ ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิต เบื้องต้นพบว่าเป็นควายที่ตายจำนวนมากกว่าวัว

นายประมุข ชานุวงค์ ผู้เลี้ยงควาย เล่าว่า มีควายอยู่กว่า 60 ตัว ตั้งแต่วันที่ 26 ก.ย. ที่ผ่านมา ควายเริ่มตายวันละตัวสองตัว ปกติจะต้อนควายไปเลี้ยงที่บริเวณท้ายเขื่อน หลังจากช่วงที่ฝนตกติดต่อกันหลายวันทำให้น้ำตรงบริเวณที่ตนเลี้ยงควายเป็นประจำเพิ่มขึ้น

ต่อมาสังเกตว่า ควายเริ่มมีอาการซึมคล้ายไม่สบาย มีน้ำมูกและน้ำลายไหลออกทางปากและจมูก เบื่ออาหารและคอบวม หลังจากนั้นภายใน1-2วัน ควายก็จะตาย ปัจจุบัน มีควายตายแล้วจำนวน11ตัว สูญเงินหลายแสน

เนื่องจากปกติ สามารถขายควายได้ตัวละ 30,000-40,000 บาท จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งเข้าแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนเพราะกลัวควายจะล้มตายมากกว่านี้

msn.com