วิธีปลูกพริกขี้หนูสวน

  • 0 replies
  • 95 views
วิธีปลูกพริกขี้หนูสวน
« เมื่อ: ตุลาคม 09, 2020, 11:34:40 AM »
วิธีปลูกพริกขี้หนูสวน ทำยังไงให้ลูกดก

สภาพแวดล้อม แสง น้ำ ตัวช่วยพริกขี้หนูให้ลูกดก
โดยปกติแล้ว พริกขี้หนูชอบแสงไม่จัด แต่หากต้นพริกขี้หนูที่โดนแดดจัด จะต้องมีน้ำเพียงพอ แต่ไม่แฉะ จะให้พริกมีผลผลิตมาก มีลูกดก หากไม่มีแหล่งน้ำเพียงพอ หรือลำบากในการจัดการเรื่องน้ำ ควรหาวิธีพรางแสง ไม่ให้ต้นพริกขี้หนูโดนแดดทั้งวัน อย่างมากที่สุดให้โดนแสงแดดเพียงครึ่งวันก็เพียงพอแล้ว

การปลูกพริกขี้หนูสวนให้ลูกดก การแกล้งพริก ปลูกพริกลูกดก

วิธีทำพริกให้ลูกดก ปลูกพริกขี้หนูให้ลูกดกทำกันอย่างไร
พริกขี้หนูเป็นพืชที่ชอบแสงแดด แต่ไม่จัดมาก และไม่ร่มครึ้มไปทั้งวัน ฉะนั้นควรวางกระถางปลูกในที่ที่มีแดดส่องถึง (เพียงครึ่งวันจะดีมาก) รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าแฉะ ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน และเทคนิคที่จะทำให้พริกขี้หนู มีลูกดก มีหลายวิธี ลองเอาไปปรับใช้กันดูตามนี้ก่อนพริกเริ่มติดดอก ให้เด็ดยอดทิ้งบ่อยๆ พริกจะแตกยอดอ่อนและกิ่งออกมาเพิ่ม ทำให้ได้กิ่งที่พร้อมมีดอกและผลมากขึ้น เด็ด 1 ยอด พริกจะแตกยอดใหม่ 2-3 ยอด
เมื่อพริกขี้หนูติดดอกให้รดน้ำ 3-4 วันต่อครั้ง ใส่ปุ๋ยอินทรีย์รอบโคนต้น
ทำการ แกล้งพริก คือทำอย่างไรก็ได้ให้ยอดพริกขี้หนูชี้ลงด้านล่าง อาจจะใช้เทคนิคการปลูกพืชกลับหัว โดยการแขวนกระถางไว้ที่สูงแล้วให้ต้นพริกขี้หนูห้อยลงด้านล่าง ด้วยแรงโน้มถ่วง จะทำให้พริกขี้หนูพยายามเอาตัวรอด กลัวตาย และเร่งออกลูกเพราะกลัวว่าต้นจะตาย
ทำตามนี้รับรองได้ว่า ต้นพริกขี้หนูของคุณจะมีลูกดก จนเก็บแทบไม่ทันแน่นอน

ปลูกพริกขี้หนูกลับหัว หรือ การแกล้งพริก ช่วยให้พริกลูกดก จริงหรือไม่
ไม่ว่าพืชอะไรก็ตามหากมีลูกมีผล และถ้าเกิดว่ามันคิด (หรือเราทำให้พืชเข้าใจผิด) ว่ามันจะไม่รอด ใกล้ตาย มันจะเร่งออกลูกออกผลให้เร็วที่สุด เสมือนมันกำลังจะตายจนไม่ได้ขยายพันธุ์อีก

พริกขี้หนูก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ตอบได้ว่า “จริง”

อ่านเพิ่มเติมที่ https://www.kasetorganic.com/knowledge/pepper-prolific/