CNN จัดอันดับเมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก ไทยติดอันดับ 1 ด้วยนะ

  • 0 replies
  • 27 views
เว็บไซต์ CNN จัดอันดับเมนูอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกจากทั่วทุกมุมโลก มีอาหารไทยติดอันดับถึง 2 ใน 10

ปี 2020 ทาง CNN ได้ทำการจัดอันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก จากหลากหลายประเทศทั่วทุกมุมโลก มีอาหารให้เลือกมากมาย ถ้าประเทศไหนมีเมนูเหมือนกัน จะตัดสินจากสูตรที่อร่อยที่สุด มาดูกันว่า 10 อันดับแรกที่ได้รับการกล่าวขานว่ามีรสชาติอร่อยที่สุดมีอะไรบ้าง ขอบอกไว้ก่อนว่าอาหารไทยติดถึง 2 ใน 10 เลยทีเดียวอันดับ 10 ไก่มูอัมบา (Chicken muamba) ประเทศกาบอง เป็นอาหารยอดนิยมในแอฟริกากลาง ทำจากไก่ ปรุงรสด้วยเครื่องเทศ ใส่กระเทียม พริก มะเขือเทศและใส่น้ำมันปาล์มลงไปเพื่อเพิ่มความชุ่มฉ่ำ หน้าตาของอาหารคล้ายกับสตูว์

อันดับที่ 9 ไอศกรีม (Ice Cream) จากทั่วโลก เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลก ทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว เพราะทานแล้วรู้สึกสดชื่น แถมยังมีหลากหลายรสชาติให้เลือก ทั้งรสผลไม้ รสเครื่องดื่ม ชา กาแฟ สามารถทานคู่กับท็อปปิ้งได้หลายอย่าง ไอศกรีมจึงกลายที่นิยมของคนทั่วโลกได้ไม่ยาก

อันดับที่ 8 ต้มยำกุ้ง (Tom yum goong) ประเทศไทย หากพูดถึงอาหารไทย ต้มยำกุ้ง ถือเป็นเมนูแรกๆ ที่ชาวโลกหลายคนนึกถึง ด้วยรสชาติที่ครบครัน มีทั้งรสเปรี้ยวจากมะนาว รสเค็มจากน้ำปลา รสเผ็ดจากพริก และได้รสหวานจากกุ้ง และยังหอมกลิ่นสมุนไพรของไทย อีกทั้งเป็นอาหารประเภทแกง เมื่อได้ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งทำให้รสชาติอร่อยขึ้นเป็นเท่าตัว

อันดับที่ 7 ปีนังลักซา (Penang assam laksa) ประเทศมาเลเซีย อาหารประจำเกาะปีนัง เป็นอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว มีเส้นคล้ายๆขนมจีนแต่มีขนาดใหญ่กว่า ส่วนน้ำแกงประกอบด้วยเนื้อปลาที่ใส่จนข้น รสชาติจะออกเปรี้ยวนำ

อันดับที่ 6 แฮมเบอร์เกอร์ (Hamburger) ประเทศเยอรมนี เรียกได้ว่าเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดยอดนิยมทั่วโลก มีส่วนผสมที่ลงตัวของขนมปัง เนื้อสัตว์ และผัก มารวมกันในอาหารชิ้นเดียว ซึ่งทางเว็บไซต์ได้ลงความเห็นว่าสูตรแฮมเบอร์เกอร์ของประเทศเยอรมนี เป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่อร่อยที่สุด

อันดับที่ 5 เป็ดปักกิ่ง (Peking duck) สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นอาหารที่มีประวัติมายาวนาน ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในอาหารประจำชาติจีน มักเสิร์ฟในรูปแบบของแผ่นหนังเป็ดที่ถูกย่างจนบางกรอบ มาพร้อมกับแผ่นแป้งบางใช้สำหรับห่อ มีซอสหวานและเครื่องเคียง ใครได้ทานต้องติดใจ

อันดับที่ 4 ซูชิ (Shushi) ประเทศญี่ปุ่น อาหารญี่ปุ่นยอดนิยม ทำจากข้าวญี่ปุ่นมาปั้นเป็นคำๆ ตกแต่งหน้าด้วยปลาดิบ กุ้ง หอยเม่นหรือผัก ซึ่งปัจจุบันมีหน้าให้เลือกหลากหลาย ทานคู่กับโชยุและวาซาบิ

อันดับที่ 3 ช็อกโกแลต (Chocolate) ประเทศเม็กซิโก เม็กซิโกถือเป็นถิ่นกำเนิดของการทำช็อกโกแลต โดยชนกลุ่มแรกที่เริ่มทำช็อกโกแลตขึ้นมาคือ ชาวมายาและชาวแอชเทค ที่นำเอาเมล็ดโกโก้มาบด มาชงเป็นเครื่องดื่ม เรียกได้ว่าได้กลิ่นอายแบบดั้งเดิม ไม่แปลกที่จะยกให้ช็อกโกแลตจากเม็กซิโกอร่อยที่สุด

อันดับที่ 2 พิซซ่าจากเมืองนาโปลี (Neapolitan pizza) ประเทศอิตาลี เป็นพิซซ่าประเภทหนึ่ง มีต้นกำเนิดในเมืองเนเปิลส์หรือนาโปลี ประเทศอิตาลี ใช้วัตถุดิบที่เรียบง่ายและสดใหม่ ได้แก่ แป้ง มะเขือเทศ ชีสมอสซาเรลล่า ใบโหระพาและน้ำมันมะกอก สิ่งที่ทำให้ตัวพิซซ่ามีเอกลักษณ์เฉพาะคือ ต้องอบในเตาอิฐด้วยฟืนที่ทำมาจากไม้โอ๊คเท่านั้น ส่วนขอบพิซซ่าจะต้องมีความอ่อนนุ่มและเบา มีความพิถีพิถัน ส่งผลให้รสชาติออกมาอร่อยติดใจใครหลายๆคน

อันดับที่ 1 แกงมัสมั่น (Massaman curry) ประเทศไทย สำหรับแกงมัสมั่นจากไทยก็คว้าอันดับ 1 มาครอง ถูกยกให้เป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก และยังถูกชื่นชมอีกว่าเป็น “ราชาแห่งแกง และอาหารทั้งปวง” ด้วยรสชาติที่ครบเครื่อง ทั้งรสเผ็ดจากเครื่องเทศ รสหวาน และได้ความมันจากกะทิ ทำให้รสชาติที่ออกมามีความกลมกล่อมหอมเครื่องเทศ

นอกจากนี้ยังมีอาหารไทยอีก 1 อย่างที่ติดอันดับ แต่ไม่ได้อยู่ในอันดับต้นๆ นั่นคือ ส้มตำ ซึ่งปีนี้ถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 46 ของโลก ส้มตำเป็นอาหารขึ้นชื่อ อร่อยถูกใจทั้งไทยและเทศ หาทานได้ง่ายแถมราคาไม่แพง จึงไม่แปลกใจทำไมถึงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก

อยากรู้ ดูเอา edition.cnn.com/travel/article/world-best-food-dishes/index.html