กินปูน้ำจืดดิบ เสี่ยงเป็นพยาธิใบไม้ปอด

  • 0 replies
  • 195 views
กินปูน้ำจืดดิบ เสี่ยงเป็นพยาธิใบไม้ปอด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2020, 01:46:30 PM »
การรับประทานอาหารดิบ มีความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ และอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นบ่อยจากการทานอาหารดิบ มักจะเป็นเรื่องของระบบทางเดินอาหาร และพยาธิต่าง ๆ โดยเคสที่ PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้หยิบยกมาเป็นตัวอย่างเพื่อเตือนประชาชน เป็นหญิงที่กินปูน้ำจืดดิบ และพบพยาธิใบไม้ในปอดโดยโพสต์ระบุว่า " หากท่านชื่นชอบกินปูน้ำจืดดิบ แล้วมีอาการไอเรื้อรัง เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก และไอเป็นเลือด จงสงสัยได้ว่าน่าจะมีพยาธิบางชนิดที่ปอด ดังเคสผู้ป่วยล่าสุดรายนี้

หญิงชาวจีนอายุ 46 ปี อาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น มีอาการไอต่อเนื่อง 20 วัน มีประวัติไปเที่ยวที่กัมพูชา และได้กินปูน้ำจืดดิบ ตรวจพบก้อนที่ปอดส่วนบนซ้ายจากผล CT scan การตรวจทางห้องปฏิบัติการให้ผลลบทั้งแบคทีเรีย เชื้อรา และมะเร็ง แต่พบไข่รูปร่างกลมรี และผลทางภูมิคุ้มกันวิทยา (IgG) ตรงกับพยาธิใบไม้ปอด Paragonimus westermani จึงได้รับการรักษาด้วย praziquantel หลังจากนั้น 2 เดือนก็มีอาการดีขึ้น (Kunitomo et al., 2020)

พยาธิใบไม้ปอด เป็นพยาธิที่เกิดจากการกินพวกสัตว์น้ำจืดที่มีเปลือกแข็งจำพวกปู กุ้ง โดยเฉพาะปูภูเขา กุ้งภูเขา มากกว่า 20 ล้านคนจากทั่วโลกติดพยาธินี้ พบรายงานผู้ป่วยได้บ่อยในประเทศจีน ญี่ปุ่น สำหรับไทย นานๆทีจะมี แต่ก็เพิ่งมีรายงานล่าสุดที่จังหวัดตากเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ต้นปีนี้นี่เอง

ในประเทศไทยมีพยาธิใบไม้ปอด 7 ชนิด คือ Paragonimus heterotremus, P. pseudoheterotremus, P. westermani, P. siamensis, P. bangkokensis, P. harinasutai, P. macrorchis แต่ที่มีรายงานสามารถก่อโรคในคนได้คือ 3 ตัวแรก หากท่านชอบเมนูปูดิบ กุ้งดิบ ล็อบสเตอร์น้ำจืด แล้วมีอาการดังข้างต้น ก็ให้รีบไปโรงพยาบาล พบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไป "

https://www.facebook.com/PDRCSUT/posts/875215783223485